Humberger Menu

ดื่มกาแฟที่ผลิตจากเซลล์กาแฟ หอมกรุ่นแบบไม่เดือดร้อนโลก ลดคาร์บอนฟุตปรินต์ได้เพียบ

-ก
+
Light
Dark
ฟังบทความ

Nature Matter

Environment

21 มี.ค. 67

creator
กองบรรณาธิการ
BookmarkLineCopy
-ก
+
Light
Dark
ฟังบทความ

...

LATEST

+
อนาคตของเนื้อ Plant-based จะเป็นอย่างไร? และนอกจาก ‘ความอร่อย’  อะไรอาจเป็นเหตุผลให้เรากินเนื้อที่ทำจากพืช
morebutton read more
Summary
  • การผลิตเมล็ดกาแฟทั่วโลกกำลังเผชิญกับความท้าทายใหญ่ กว่าจะเป็นกาแฟ 1 แก้วต้องใช้น้ำประมาณ 140 ลิตร ในขั้นตอนการปลูก แปรรูป ขนส่ง ในปี 2050 พื้นที่ปลูกกาแฟจะลดลงเหลือเพียงครึ่งหนึ่งจากปัจจุบัน ขณะที่ความต้องการบริโภคเพิ่มขึ้นทุกปี
  • คณะวิจัยจากฟินแลนด์ผลิตกาแฟที่ทำมาจากเซลล์ต้นกาแฟ ซึ่งสามารถให้กลิ่นและรสใกล้เคียงกับกาแฟปกติได้ ในอนาคตจะมีราคาถูกกว่า และลดคาร์บอนฟุตปรินต์ของการผลิตกาแฟได้
  • สิ่งที่ได้มีสีและกลิ่นเหมือนกาแฟ แต่ยังมีองค์ประกอบบางอย่างหายไป โดยเฉพาะปริมาณกาเฟอีนที่ยังไม่เท่ากับกาแฟปกติ แต่คาดว่าเป็นปัญหาที่แก้ไขไม่ยาก เพราะกาแฟจากเซลล์ผลิตในสิ่งแวดล้อมที่ควบคุมปัจจัยต่างๆ ได้

...



Share article
  • Line
  • link

RELATED

+

เกือบ 300 ปีที่แล้ว กาแฟเคยเป็น ‘ของเถื่อน’ ผิดกฎหมาย เพราะกษัตริย์บอกว่าดื่มแล้วตายเร็ว

รู้จักประโยชน์ของ ‘กาแฟผสมน้ำมันมะกอก’ ทางเลือกใหม่ของคอกาแฟที่ ‘รักสุขภาพ’

การรวมตัวของคนรักกาแฟและตัวแทนแข่งขันจากประเทศไทยในงานกาแฟโลก ณ เมืองมิลาน

กาแฟห้องแล็บ เพาะในถาดให้ได้รส ดื่มจากถ้วยให้ยั่งยืน

Follow

TRENDING

+
morebutton read more