Humberger Menu

กาแฟห้องแล็บ เพาะในถาดให้ได้รส ดื่มจากถ้วยให้ยั่งยืน

-ก
+
Light
Dark
ฟังบทความ

Everyday Life

Futurism

Environment

27 ต.ค. 64

creator
กองบรรณาธิการ
BookmarkLineCopy
-ก
+
Light
Dark
ฟังบทความ

...

LATEST

+

Everyday Life

ทุกพื้นที่มีแต่ ‘พส.จีน’ จีนกลายเป็นหนึ่งในผู้นำเทรนด์โลกได้ยังไง?

26 มิ.ย. 67

Live & Learn
ทุกพื้นที่มีแต่ ‘พส.จีน’ จีนกลายเป็นหนึ่งในผู้นำเทรนด์โลกได้ยังไง?
morebutton read more
Summary
  • เมื่อพื้นที่ปลูกกาแฟต้องเพิ่มขึ้น ส่งผลกระทบต่อทั้งสิ่งแวดล้อมและสังคม ทั้งมลพิษในน้ำ ความเสียหายทางชีวภาพ ดินเสื่อมสภาพ การใช้สารเคมีทางการเกษตร การทำลายป่า ไปจนถึงการละเมิดสิทธิแรงงาน
  • การเพาะเลี้ยงเซลล์กาแฟในห้องทดลอง ให้ได้รสและกลิ่นเหมือนเมล็ดกาแฟ คือการแก้ปัญหาการขยายตัวของพื้นที่การปลูก ซึ่งคาดว่าจะเป็นการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน
  • แต่ความน่ากังวลอยู่ที่ความยั่งยืนของระบบเกษตรกรรม เพราะการเพาะเลี้ยงเซลล์กาแฟในห้องแล็บ จะส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตเกษตรกรจำนวนมาก

...



Share article
  • Line
  • link

RELATED

+

เกือบ 300 ปีที่แล้ว กาแฟเคยเป็น ‘ของเถื่อน’ ผิดกฎหมาย เพราะกษัตริย์บอกว่าดื่มแล้วตายเร็ว

ดื่มกาแฟที่ผลิตจากเซลล์กาแฟ หอมกรุ่นแบบไม่เดือดร้อนโลก ลดคาร์บอนฟุตปรินต์ได้เพียบ

รู้จักประโยชน์ของ ‘กาแฟผสมน้ำมันมะกอก’ ทางเลือกใหม่ของคอกาแฟที่ ‘รักสุขภาพ’

การรวมตัวของคนรักกาแฟและตัวแทนแข่งขันจากประเทศไทยในงานกาแฟโลก ณ เมืองมิลาน

Follow

TRENDING

+
morebutton read more