กาแฟห้องแล็บ เพาะในถาดให้ได้รส ดื่มจากถ้วยให้ยั่งยืน
-ก
ก
ก+
Light
Dark
ฟังบทความ
...
LATEST
Summary
- เมื่อพื้นที่ปลูกกาแฟต้องเพิ่มขึ้น ส่งผลกระทบต่อทั้งสิ่งแวดล้อมและสังคม ทั้งมลพิษในน้ำ ความเสียหายทางชีวภาพ ดินเสื่อมสภาพ การใช้สารเคมีทางการเกษตร การทำลายป่า ไปจนถึงการละเมิดสิทธิแรงงาน
- การเพาะเลี้ยงเซลล์กาแฟในห้องทดลอง ให้ได้รสและกลิ่นเหมือนเมล็ดกาแฟ คือการแก้ปัญหาการขยายตัวของพื้นที่การปลูก ซึ่งคาดว่าจะเป็นการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน
- แต่ความน่ากังวลอยู่ที่ความยั่งยืนของระบบเกษตรกรรม เพราะการเพาะเลี้ยงเซลล์กาแฟในห้องแล็บ จะส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตเกษตรกรจำนวนมาก
...
![creator](https://media.thairath.co.th/image/onVkItuScLeefF07tVbJKqZs1a2hV0Rs1a2hmLAAP3f4s1a2hDtq2rEe9vA1.png)
Author
กองบรรณาธิการ
กองบรรณาธิการไทยรัฐพลัส