Humberger Menu

ว่าด้วยเรื่อง Tony Awards สุดยอดรางวัลของชาวบรอดเวย์

creator
The Showhopper
LineCopy

LATEST

+
Summary
  • Antoinette Perry Award for Excellence in Broadway Theatre หรือ Tony Awards เป็นหนึ่งในรางวัลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของแวดวงละครเวทีและวงการบันเทิงอเมริกัน ซึ่งถูกตั้งขึ้นเพื่อมอบเป็นเกียรติให้กับเหล่านักแสดงที่สร้างสรรค์ผลงานบนเวทีบรอดเวย์ได้อย่างยอดเยี่ยมประจำฤดูกาลนั้นๆ
  • รางวัลโทนี่เป็นหนึ่งใน ‘สี่จตุรเทพ’ ของรางวัลบันเทิงสากล ที่เรียกย่อๆ ว่า EGOT ซึ่งเป็นการรวมกันของรางวัลระดับยักษ์ใหญ่ทั้ง 4 ของโลก ซึ่งประกอบด้วย เอ็มมี่ (Emmy - วงการโทรทัศน์) แกรมมี่ (Grammy - วงการดนตรี), ออสการ์ (Oscar - วงการภาพยนตร์) และโทนี่ (Tony - วงการละครเวที)
  • แม้จะดูเหมือนเป็นการมอบรางวัลเฉพาะทางให้กับกลุ่มคนเพียงหยิบมือ ที่สร้างสรรค์ผลงานอยู่แต่ในโรงละครบรอดเวย์ ทว่าความจริงกลับไม่ได้เป็นเช่นนั้น เพราะการจัดงานประกาศผลรางวัลโทนี่ คือหนึ่งใน ‘เครื่องมือประชาสัมพันธ์ชั้นเยี่ยม’ ของบรอดเวย์ไปยังผู้ชมในวงกว้าง เนื่องจากการได้มีชื่อเข้าชิง ถือเป็นการการันตีคุณภาพของละครเวทีเรื่องนั้นๆ ได้ในระดับหนึ่ง


หากให้ยกรางวัลใหญ่ๆ ในวงการบันเทิงสากลขึ้นมาพูดสักหนึ่งชื่อ แน่นอนว่า ‘ออสการ์’ คงจะเป็นคำตอบที่คนส่วนมากนึกถึง แต่ทราบกันหรือไม่ว่า ยังมีอีกหนึ่งรางวัลที่มีความสำคัญและยิ่งใหญ่ไม่แพ้รางวัลออสการ์ของทางฝั่งภาพยนตร์อยู่ด้วย ซึ่งหากลองไปถามคำถามเดียวกันนี้กับเหล่าผู้ที่คร่ำหวอดในวงการละครเวทีแล้วล่ะก็ ชื่อแรกที่พวกเขานึกถึงอาจไม่ใช่ออสการ์ แต่เป็นรางวัลที่มีชื่อว่า ‘โทนี่’

Antoinette Perry Award for Excellence in Broadway Theatre หรือ Tony Awards เป็นหนึ่งในรางวัลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของแวดวงละครเวทีและวงการบันเทิงอเมริกัน ซึ่งถูกตั้งขึ้นเพื่อมอบเป็นเกียรติให้กับเหล่านักแสดงที่สร้างสรรค์ผลงานบนเวทีบรอดเวย์ได้อย่างยอดเยี่ยมประจำฤดูกาลนั้นๆ

งานประกาศรางวัลนี้ถูกจัดขึ้นเป็นครั้งแรกที่โรงแรม Waldorf Astoria ในมหานครนิวยอร์ก ก่อนที่ในปีถัดๆ มาจะถูกผลัดเปลี่ยนไปจัดในสถานที่ต่างๆ ตามย่านมิดทาวน์แมนฮัตตัน ซึ่งเป็นที่ตั้งของบรอดเวย์นั่นเอง โดยในช่วงปีสองปีแรกของการจัดงาน ตัวรางวัลที่ถูกมอบยังไม่ได้เป็นถ้วยรางวัลอย่างที่เรารู้จักกัน แต่ทางทีมงานจะมอบเป็นใบประกาศนียบัตร, ที่จุดบุหรี่ และเครื่องประดับต่างๆ ให้กับผู้ที่ชนะแทน ก่อนจะถูกปรับเปลี่ยนและพัฒนามาเรื่อยๆ จนกระทั่งกลายเป็นถ้วยรางวัลฐานหินแกรนิตสีดำ พร้อมเหรียญสัญลักษณ์ศิลปะการละครด้านบน ดังที่เราเห็นกันในปัจจุบัน

และแม้จะมีชื่อเรียกจริงๆ อย่างเป็นทางการ แต่ผู้คนทั่วไปกลับเรียกรางวัลนี้ว่า ‘โทนี่’ (ก็เหมือนกับ ‘ออสการ์’ ที่จริงๆ แล้วมีชื่อว่า Academy Awards นั่นแหละ) ซึ่งที่มาของชื่อนี้ก็เป็นเพราะการจากไปของ แอนทัวเน็ตต์ เพอร์รี หรือ โทนี่ นักแสดง, ผู้กำกับ, โปรดิวเซอร์ และผู้ร่วมก่อตั้ง American Theatre Wing ในปี 1946 ซึ่งเป็นผู้จัดงานหลักของรางวัลนี้ในทุกๆ ปี ดังนั้น บร็อก เพมเบอร์ตัน ประธานบอร์ดบริหารของโรงละครดังกล่าวในขณะนั้น จึงตั้งชื่อรางวัลที่ถูกจัดขึ้นครั้งแรกในปี 1947 เพื่อเป็นเกียรติให้กับเพอร์รี ก่อนจะกลายมาเป็นชื่อที่ถูกเรียกติดปากไปทั่วว่า ‘โทนี่’ นั่นเองแล้วในโลกศิลปะบันเทิงระดับสากล ที่มีการจัดงานประกาศผลรางวัลอยู่มากมาย ...Tony Awards ยิ่งใหญ่และสำคัญขนาดไหนกัน? 

ถ้าจะพูดให้เข้าใจง่ายๆ รางวัลโทนี่เป็นหนึ่งใน ‘สี่จตุรเทพ’ ของรางวัลบันเทิงสากล ที่เรียกย่อๆ ว่า EGOT ซึ่งเป็นการรวมกันของรางวัลระดับยักษ์ใหญ่ทั้ง 4 ของโลก ซึ่งประกอบด้วย เอ็มมี่ (Emmy - วงการโทรทัศน์) แกรมมี่ (Grammy - วงการดนตรี), ออสการ์ (Oscar - วงการภาพยนตร์) และโทนี่ (Tony - วงการละครเวที) ที่เรากำลังพูดถึงกันอยู่นั่นเอง 

ด้วยความยิ่งใหญ่ของรางวัลจตุรเทพนี้ ทำให้ตลอดเวลาที่ผ่านมา มีผู้ที่ครอบครอง EGOT ครบทั้งสี่รางวัลในโลกเพียงแค่ 21 คนเท่านั้น และพวกเขาก็ล้วนแต่เป็น ‘ตำนานค้างฟ้า’ ของวงการบันเทิงของอเมริกันทั้งสิ้น อาทิ นักแสดงชื่อดังอย่าง ออเดรย์ เฮปเบิร์น (1 เอ็มมี่, 1 แกรมมี่, 1 ออสการ์, 1 โทนี่), วูปี โกลด์เบิร์ก (2 เอ็มมี่, 1 แกรมมี่, 1 ออสการ์, 1 โทนี่) หรือนักแต่งเพลงดิสนีย์อย่าง อลัน เมนเคน (1 เอ็มมี่, 11 แกรมมี่, 8 ออสการ์, 1 โทนี่) เป็นต้น

กลับมาที่ Tony Awards กันต่อ งานประกาศผลรางวัลชิ้นนี้ มีการมอบรางวัลทั้งในสาขาเกี่ยวกับการแสดง, ทีมงานเบื้องหลัง และความยอดเยี่ยมของตัวโปรดักชั่นละครเวทีที่เปิดแสดง รวมถึงยังมีรางวัลพิเศษต่างๆ ที่มอบให้เนื่องในวาระพิเศษ โดยที่อาจไม่จำเป็นต้องมีรายชื่ออยู่ในการแข่งขันของปีนั้นๆ ก็ได้ เช่น รางวัล Lifetime Achievement Award สำหรับบุคคลที่ทำงานในย่านบรอดเวย์มาเป็นเวลานานและเป็นที่น่ายกย่อง/จดจำ

แม้จะดูเหมือนเป็นการมอบรางวัลเฉพาะทางให้กับกลุ่มคนเพียงหยิบมือ ที่สร้างสรรค์ผลงานอยู่แต่ในโรงละครบรอดเวย์ ทว่าความจริงกลับไม่ได้เป็นเช่นนั้น เพราะการจัดงานประกาศผลรางวัลโทนี่ คือหนึ่งใน ‘เครื่องมือประชาสัมพันธ์ชั้นเยี่ยม’ ของบรอดเวย์ไปยังผู้ชมในวงกว้าง เนื่องจากการได้มีชื่อเข้าชิง ถือเป็นการการันตีคุณภาพของละครเวทีเรื่องนั้นๆ ได้ในระดับหนึ่ง เพื่อกระตุ้นให้ผู้ชมยอมจ่ายเงินซื้อตั๋วเข้ามาชมการแสดง ยิ่งถ้าการแสดงไหนหรือนักแสดงคนใดได้ชื่อว่าเป็น ‘ผู้ชนะรางวัลโทนี่’ แล้วล่ะก็ นั่นยอมหมายถึงชื่อเสียงเงินทองที่จะไหลมาเทมาอย่างมหาศาล ทั้งต่อตัวเองและโปรดักชั่นละคร ส่งผลให้ได้รับการยอมรับและความไว้วางใจจากผู้ชม จนสามารถเพิ่มรอบหรือขยายโปรดักชั่นการแสดงได้ในพื้นที่ของรัฐอื่นๆ รวมถึงเปิดแสดงในต่างประเทศได้เลยทีเดียว

ยกตัวอย่างเช่น ละครมิวสิคัลสุดร้อนแรงอย่าง Hamilton ที่สร้างประวัติศาสตร์จากการถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลสูงสุดอยู่ที่ 16 รางวัล จนกลายเป็นหนึ่งในละครเวทีที่ตีตั๋วเข้าชมยากที่สุดในยุคนี้ หรือแม้แต่ทางฝั่งของละครพูดอย่าง The Coast of Utopia ที่สร้างประวัติศาสตร์ด้วยการคว้ารางวัลจากเวทีนี้ไปได้ถึง 7 สาขา จนถูกซื้อลิขสิทธิ์ไปเปิดแสดงไกลถึงประเทศญี่ปุ่น เป็นต้นสำหรับงานประกาศผลรางวัล Tony Awards ในปีนี้ จะจัดขึ้นในวันจันทร์ที่ 27 กันยายน เวลาหกโมงเช้าตามเวลาในประเทศไทย โดยจะมาในธีม Broadway’s Back! เพื่อต้อนรับการกลับมาอีกครั้งของบรอดเวย์ หลังจากที่ไม่สามารถเปิดให้บริการโรงละครได้เพราะการแพร่ระบาดของโควิด-19 

ผู้ที่สนใจสามารถรับชมงานครั้งนี้ได้ทางสตรีมมิง Paramount+ และสัมผัสบางส่วนของพิธีการได้ทางแอปพลิเคชันของ CBS โดยในปีนี้ได้ตัวสองผู้ชนะรางวัลโทนี่อย่าง ออดรา แม็กโดนัลด์ นักแสดงผู้คว้ารางวัลโทนี่สาขาการแสดงมากที่สุดในประวัติศาสตร์ (คือ 6 รางวัลจากทั้ง 4 สาขาการแสดงหลัก) และ เลสลี โอดอม จูเนียร์ ที่สร้างชื่อและคว้ารางวัลจากบทบาท แอรอน เบอร์ ในละครเพลงเรื่อง Hamilton มาเป็นพิธีกรดำเนินรายการ


อ้างอิง: Tony Awards (1, 2), Wayback Machine, TimeOut, Wikipedia


Share article
  • Line
  • link
creator
Author
The Showhopper
กลุ่มคนละครที่รวมตัวกันเพื่อเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารด้านละครเวที เพราะอยากเห็นคนไทยสนใจศิลปะการแสดง โดยนำเสนอเรื่องราวที่น่าสนใจและขยายจุดเด่นที่รู้แล้วจะทำให้คุณ HOP ไปดูการแสดงได้สนุกขึ้น

Follow