Humberger Menu

‘ไข่ขาวทางเลือก’ จาก ‘เชื้อรา’ ที่อาจเป็นมิตรกับทั้งร่างกายและสิ่งแวดล้อม

-ก
+
Light
Dark
ฟังบทความ

Everyday Life

Lifestyle

20 เม.ย. 65

creator
ธัญศา สิงหปรีชา
BookmarkLineCopy
-ก
+
Light
Dark
ฟังบทความ

...

LATEST

+

Everyday Life

เมื่อชีวิตติดแกลม แต่เงินในบัญชีติดลบ นี่แหละ ชีวิตลูกคุณหนูเจนวาย

22 พ.ย. 67

Relationships
เมื่อชีวิตติดแกลม แต่เงินในบัญชีติดลบ นี่แหละ ชีวิตลูกคุณหนูเจนวาย
morebutton read more
Summary
  • ในอุตสาหกรรมอาหาร ไข่ขาวถือเป็นส่วนผสมที่พบบ่อยที่สุด และผลิตภัณฑ์หลายตัวก็ยังจำเป็นต้องมีมันอยู่ เนื่องด้วยสารต่างๆ ที่มีประโยชน์มากมาย แต่ขั้นตอนการผลิตผงไข่ขาวในระดับอุตสาหกรรม ก็ไม่ได้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากนัก เพราะมันทำให้เกิดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกออกมามากกว่าที่จำเป็น
  • อย่างไรก็ดี ล่าสุด นักวิทยาศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยเฮลซิงกิ พร้อมด้วยทีมจากศูนย์วิจัยเทคนิค VTT ของประเทศฟินแลนด์ ได้พัฒนาสิ่งที่พวกเขาเชื่อว่าเป็นทางเลือกทดแทนไข่ขาว และใช้เส้นใยเชื้อรา สายพันธุ์ที่มีชื่อว่า ไตรโคเดอร์มา รีเซ (Trichoderma reesei) ในการผลิต ซึ่งว่ากันว่าสามารถช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้อย่างมาก

...



Share article
  • Line
  • link

RELATED

+

อนาคตของเนื้อ Plant-based จะเป็นอย่างไร? และนอกจาก ‘ความอร่อย’ อะไรอาจเป็นเหตุผลให้เรากินเนื้อที่ทำจากพืช

เมื่อ ‘ไมโครพลาสติก’ ซ่อนอยู่ในทุกมื้ออาหาร ภัยเงียบต่อสุขภาพที่เรามองไม่เห็น

เยี่ยม ‘เต้น ณัฐวุฒิ’ ที่ร้านอาหาร ‘เยี่ยมใต้’

‘อาลัว’ ขนมหวานในเกาะอยุธยานานาชาติที่ไม่ได้มีแค่รสมือท้าวทองกีบม้า

Fishmonger ยกเสิร์ฟฟิชแอนด์ชิปส์ปลาไทยจากเกาะลันตา มาไว้ที่บ้านหลังใหญ่ในซอยอารีย์

Follow

TRENDING

+
morebutton read more