‘ไข่ขาวทางเลือก’ จาก ‘เชื้อรา’ ที่อาจเป็นมิตรกับทั้งร่างกายและสิ่งแวดล้อม
-ก
ก
ก+
Light
Dark
ฟังบทความ
...
LATEST
Summary
- ในอุตสาหกรรมอาหาร ไข่ขาวถือเป็นส่วนผสมที่พบบ่อยที่สุด และผลิตภัณฑ์หลายตัวก็ยังจำเป็นต้องมีมันอยู่ เนื่องด้วยสารต่างๆ ที่มีประโยชน์มากมาย แต่ขั้นตอนการผลิตผงไข่ขาวในระดับอุตสาหกรรม ก็ไม่ได้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากนัก เพราะมันทำให้เกิดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกออกมามากกว่าที่จำเป็น
- อย่างไรก็ดี ล่าสุด นักวิทยาศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยเฮลซิงกิ พร้อมด้วยทีมจากศูนย์วิจัยเทคนิค VTT ของประเทศฟินแลนด์ ได้พัฒนาสิ่งที่พวกเขาเชื่อว่าเป็นทางเลือกทดแทนไข่ขาว และใช้เส้นใยเชื้อรา สายพันธุ์ที่มีชื่อว่า ไตรโคเดอร์มา รีเซ (Trichoderma reesei) ในการผลิต ซึ่งว่ากันว่าสามารถช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้อย่างมาก
...
Author
ธัญศา สิงหปรีชา
อดีตทำงานด้านการแพทย์แผนตะวันออก แต่ชอบปรุงอาหารมากกว่าปรุงยา ปัจจุบันเลยผันตัวมาเป็นนักทดลองในห้องครัว