คนไทยชอบกินอาหารญี่ปุ่น และชอบกิน ‘แซลมอน’ มาก – ที่เป็นเช่นนี้ เพราะอิทธิพลจากอาหารทะเล ‘นอร์เวย์’
-ก
ก
ก+
Light
Dark
ฟังบทความ
...
LATEST
Summary
- ซาชิมิ ปลาดิบญี่ปุ่น เป็นที่รู้จักทั่วโลกมาราว 40 ปีที่ผ่านมานี้เอง ผู้อยู่เบื้องหลัง ไม่ได้มาจากคนญี่ปุ่นหรือธุรกิจอาหารญี่ปุ่น แต่มาจาก ‘นอร์เวย์’ ประเทศในอีกซีกโลก
- ความน่ากังวลที่ผู้บริโภคแซลมอนส่วนใหญ่วิตกคือ ที่แซลมอนธรรมชาติมีเนื้อสีส้มอมชมพู เพราะมันกินปลาตัวเล็กๆ ใต้ท้องทะเล แต่แซลมอนจากฟาร์มไม่ได้รับประสบการณ์ชีวิตแบบเดียวกัน เป็นที่มาของความกังวลว่า ขั้นตอนนี้จะใช้สารเร่งสี หรือสารเคมีที่ผิดแปลกหรือไม่
- เดือนมกราคม - ตุลาคม 2565 ประเทศไทยนำเข้าแซลมอนจากนอร์เวย์มากถึง 16,100 ตัน คิดเป็นมูลค่า 5.4 พันล้านบาท
...
Author
กองบรรณาธิการ
กองบรรณาธิการไทยรัฐพลัส