ใช่ว่าพนักงานทุกคนจะชื่นชอบ ‘การดื่มสังสรรค์กับที่ทำงาน’ หนึ่งในวัฒนธรรมองค์กรของคนเอเชียที่เริ่มถูกตั้งคำถาม
-ก
ก
ก+
Light
Dark
ฟังบทความ
...
Summary
- ‘การเลี้ยงสรรค์กับที่ทำงาน’ ที่เคยถูกมองว่าได้สร้างลักษณะพิเศษในการขับเคลื่อนองค์กรของประเทศโลกตะวันออกอย่าง ‘ญี่ปุ่น-เกาหลีใต้’ อาจกำลังจะกลายเป็นอดีต โดยเฉพาะในยุคที่คนทำงานรุ่นใหม่ให้คุณค่ากับสมดุลชีวิต ระหว่างการทำงานกับความเป็นส่วนตัวของตนมากขึ้น
- โดยที่ญี่ปุ่นมี ‘โนมิไก' วัฒนธรรมการดื่มกินหลังเลิกงาน ทั้งกับคนในองค์กร หรือกับลูกค้า ตามแบบฉบับของชาวญี่ปุ่น รวมทั้ง ‘โบเน็งไก’ งานเลี้ยงลืมปี ส่วนที่เกาหลีใต้มี ‘ฮเวชิก’ วัฒนธรรมการดื่ม (หนัก) หลังเลิกงาน ที่ดูเหมือนจะเริ่มมีคนทำงานรุ่นใหม่ๆ ตั้งคำถามมากขึ้น
...
Author
วิทย์ บุญ
‘แรงงานรับจ้างอิสระ’ สนใจประเด็นแรงงาน และทำงานเรื่องนี้ร่วมกับสื่อ องค์กรพัฒนาเอกชน สถานศึกษา ฯลฯ มาตั้งแต่ปี 2549 จวบจนปัจจุบัน