สำรวจความคลั่งรัก ‘ผักชี’ ของชาวญี่ปุ่นในวันนี้
-ก
ก
ก+
Light
Dark
ฟังบทความ
...
LATEST
Summary
- ในช่วงสิบปีที่ผ่านมานี้ อาหารไทยเริ่มเป็นที่นิยมในญี่ปุ่น และด้วยความที่อาหารไทยมักจะมีผักชีโรยหน้า หรือเป็นเครื่องเคียงอยู่เสมอ จึงทำให้ผักชีกลายเป็น ‘ภาพจำ’ ของอาหารไทยในสายตาของคนญี่ปุ่นไปโดยปริยาย จนเกิดเป็นกระแส ‘พะคุจี’ หรือผักชีในญี่ปุ่นขึ้นมา
- หากใครเคยมีโอกาสเดินไปตามห้างร้าน หรือซุปเปอร์มาร์เก็ตที่ญี่ปุ่น ก็คงจะเคยผ่านตาว่า มีผลิตภัณฑ์จากผักชีให้เลือกสรรมากมายเพียงใด นับตั้งแต่ผักชีสด, ผักชีแช่แข็ง, ผักชีอบแห้ง ไปจนถึงผลิตภัณฑ์ที่ทำจากผักชี เช่น ซอสผักชี, น้ำสลัดผักชี, บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรสผักชี, พาสต้ารสผักชีและเลมอน, ปลาซาบะคลุกผักชีสำหรับโรยข้าว, มันฝรั่งแผ่นรสผักชี และผักชีอบกรอบ ฯลฯ
- ในปี 2023 นี้ ความรักที่มีต่อผักชีของชาวญี่ปุ่น ก็ยังไม่มีท่าทีจะสิ้นสุดลง เพราะล่าสุด ทาง Pizza Hut Japan ก็ได้มีพิซซ่าหน้าใหม่ที่ชื่อว่า ‘พะคุจี ซุกิเตะ คุสะ’ หรือหน้าผักชีที่ล้นพูน ออกมาวางจำหน่ายเป็นพิเศษเฉพาะช่วงเดือนมีนาคมนี้ ซึ่งเป็นพิซซ่าที่มีผักชีโรยหน้ามาอย่างท่วมท้นสมชื่อ
...
Author
ธัญศา สิงหปรีชา
อดีตทำงานด้านการแพทย์แผนตะวันออก แต่ชอบปรุงอาหารมากกว่าปรุงยา ปัจจุบันเลยผันตัวมาเป็นนักทดลองในห้องครัว