Humberger Menu

ใช้เงินแบบไหนถึงเรียกว่า ‘ใช้เงินเป็น’

-ก
+
Light
Dark
ฟังบทความ

Politics & Society

Economy

20 ก.ค. 66

creator
รพีพัฒน์ อิงคสิทธิ์
BookmarkLineCopy
-ก
+
Light
Dark
ฟังบทความ

...

LATEST

+

Politics & Society

( 1 min read )

ท่าทีของอาเซียนต่อการเลือกตั้งพม่า ‘รับทราบ’ แต่ ‘ไม่รับรอง’ ความหวังประชาธิปไตยในพม่าจะเกิดขึ้นได้อย่างไร

12 พ.ย. 68

World
ท่าทีของอาเซียนต่อการเลือกตั้งพม่า ‘รับทราบ’ แต่ ‘ไม่รับรอง’ ความหวังประชาธิปไตยในพม่าจะเกิดขึ้นได้อย่างไร
morebutton read more
Summary
  • เมื่อมีรายได้มากเพียงพอ ความสัมพันธ์ระหว่างเงินและความสุขก็จะเริ่มแยกทางกัน กลายเป็นว่าการมีเงินเพิ่มมากขึ้นอาจไม่ได้หมายถึงการมีความสุขเพิ่มขึ้นเสมอไป เนื่องจากเราอาจใช้เงินไม่ถูกวิธี เช่น ตัดสินใจใช้จ่ายไปกับสิ่งของที่ไม่ได้สร้างความสุขในระยะยาว สุดท้ายพวกเขาจึงมีค่าเฉลี่ยความสุขในชีวิตที่ไม่แตกต่างจากครอบครัวที่รายได้น้อยกว่า
  • การจ่ายเงินซื้อประสบการณ์จะสร้างความสุขได้มากกว่าการจ่ายเงินซื้อสิ่งของหลายเท่าตัว เนื่องจากมนุษย์มีความสามารถในการปรับตัวได้อย่างยอดเยี่ยม ของที่เคยมองว่าใหม่จะกลายเป็นของเก่าในเวลาไม่นาน ความสุขจากการจ่ายเงินก้อนใหญ่เพื่อซื้อของใหม่ในวันแรกจึงมลายหายไปอย่างรวดเร็ว ต่างจากประสบการณ์ที่นึกถึงเมื่อไรก็ยังให้ความสุขแทบทุกครั้ง
  • การบริจาคหรือการให้ เป็นหนึ่งในวิธีสร้างความสุขที่มีหลักฐานเชิงประจักษ์ทางวิทยาศาสตร์ชัดเจน แต่อย่าแปลกใจถ้าคุณจะเห็นตรงกันข้าม เพราะมีการศึกษาอีกชิ้นหนึ่งที่ยืนยันว่าคนส่วนใหญ่คาดการณ์ผิดพลาดที่คิดว่าการใช้จ่ายเงินเพื่อตัวเองจะสร้างความสุขได้มากกว่าการบริจาคเงินช่วยเหลือคนอื่นหรือเป้าหมายทางสังคม

...

( 1 min read )



Share article
  • Line
  • link

RELATED

+

เมื่อเงินในกระเป๋ามีจำกัด ควรซื้อสินค้าหรือหาประสบการณ์

ถ้าวันนั้นเราเข้าใจความรู้สึกที่ชื่อว่า ‘เสียดาย’

ถ้าอยากมีความสุข อย่าปล่อยให้ความสัมพันธ์จืดจาง

ทำไมคนบนโลกออนไลน์ถึงโหดร้ายกว่าโลกจริง

ดาบสองคมของ ‘จิตดลบันดาล’ รู้จักเหรียญสองด้านของแนวคิด ‘Manifestation’

Follow

TRENDING

+
morebutton read more