ความสุขที่หายาก หากอยู่ในประเทศเหลื่อมล้ำ
-ก
ก
ก+
Light
Dark
ฟังบทความ
...
LATEST
Summary
- ประชาชนในประเทศความเหลื่อมล้ำสูงจะมีความสุขน้อยกว่าประชาชนที่อาศัยอยู่ในประเทศความเหลื่อมล้ำต่ำ ข้อค้นพบดังกล่าวสอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของนโยบายภาครัฐในประเทศสหรัฐอเมริกาและกลุ่มประเทศสหภาพยุโรป ที่สัดส่วนเงินช่วยเหลือแก่ประชาชนโดยรัฐเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด
- ประชาชนในประเทศที่มหาเศรษฐีครอบครองส่วนแบ่งรายได้ก้อนใหญ่ มักจะเผชิญกับอารมณ์ด้านลบในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นความเครียด ความกังวล และความโกรธ ในขณะที่ตัวแปรด้านความเหลื่อมล้ำดังกล่าวไม่สัมพันธ์กับอารมณ์ด้านบวกในชีวิตประจำวันแต่อย่างใด
- ถ้าเป้าหมายของรัฐคือการสร้างความสุขสูงสุดในสังคม นโยบายกระจายรายได้เพื่อสร้างความเท่าเทียมและเป็นธรรมก็อาจตอบโจทย์มากกว่าการกระตุ้นเศรษฐกิจ แล้วหวังให้ว่าความร่ำรวยบนยอดปิรามิดจะหลั่งไหลไปสู่ผู้มีรายได้น้อย
...
( 1 min read )

Author
รพีพัฒน์ อิงคสิทธิ์
ที่ปรึกษางานวิจัยประจำ Climate Finance Network Thailand บัณฑิตด้านการเงินและการบัญชีที่เคยผ่านงานทั้งมูลนิธิสตาร์ตอัพ ไปจนถึงธนาคารข้ามชาติที่ชอบใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการอ่าน เขียน เรียนคอร์สออนไลน์ ทำอาหาร และวิ่งตามลูกชายวัยกำลังซน
![Spotlight: ประเทศไทยเกิดอะไรขึ้นบ้างในสัปดาห์นี้ [17-21 พ.ย. 68]](https://media.thairath.co.th/image/fuVKqFoBMi8eRRBMitaP6Hq2DlFRQZFw0Q2ZFF8Cx3Ae9vA1.jpg?width=1280)





